น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์ได้หรือไม่

หนึ่งในคำถามยอดฮิตของคนใส่คอนแทคเลนส์ก็คือ น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์ได้หรือไม่ เพราะหลายคนมักคิดว่าน้ำเกลือล้างคอนแทคเลนส์ได้ก็น่าจะแช่คอนแทคเลนส์ได้ด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วน้ำเกลือไม่สามารถแช่คอนแทคเลนส์ได้ การทำความเข้าใจให้ถูกต้องนั้นสำคัญมาก เพราะถ้าใช้ผิดวิธีอาจทำให้ตาแดง ระคายเคือง และอักเสบรุนแรงได้


น้ำเกลือผลิตจากไหน

          น้ำเกลือทำจากเกลือแร่หลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโซเดียมคลอไรด์ ไบคาร์บอเนต ฟอสเฟต โพแทสเซียม และน้ำตาลหลายชนิด โดยสัดส่วนต่าง ๆ จะอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำเกลือ สำหรับน้ำเกลือที่สามารถนำมาล้างคอนแทคเลนส์ได้นั้นเป็นน้ำเกลือปราศจากเชื้อที่มีความสมดุลกับน้ำในเซลล์ของร่างกาย ไม่มีสารเคมีและวัตถุกันเสียใด ๆ ช่วยล้างสารเคมีบนคอนแทคเลนส์ได้  แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แนะนำให้สังเกตฉลากบนขวดน้ำเกลือจะต้องระบุว่าสามารถใช้ได้กับคอนแทคเลนส์จึงจะนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัย

น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์ไม่ได้

          แม้น้ำเกลือล้างคอนแทคเลนส์ได้ แต่น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์ไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะน้ำเกลือไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคกำจัดคราบโปรตีนและไบโอฟิล์มที่อยู่บนคอนแทคเลนส์ได้ และอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่ลงไปบนคอนแทคเลนส์ เร่งการเติบโตของเชื้อโรค ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อในดวงตา อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ การใช้น้ำเกลือล้างคอนแทคเลนส์สามารถทำได้คือ แต่ต้องใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แช่ซ้ำอีกครั้ง ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ผลเสียเมื่อใช้น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์

  • แสบตา
  • ตาแดง
  • ตาแห้ง
  • ระคายเคืองตา
  • ตาอักเสบ
  • ตาติดเชื้อรุนแรง
  • คอนแทคเลนส์เสื่อมคุณภาพ

***จำไว้เสมอว่าหากเกิดความผิดปกติกับดวงตาต้องหยุดใส่คอนแทคเลนส์และรีบพบจักษุแพทย์ทันที

น้ำยาคอนแทคเลนส์ดีที่สุด

          น้ำยาที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อคอนแทคเลนส์คือน้ำยาที่เหมาะสมและดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ น้ำยาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ เพราะจะมีสารเฉพาะที่ช่วยทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ อาทิ สารที่ช่วยกำจัดคราบโปรตีน สารฆ่าเชื้อโรค ฯลฯ จึงมั่นใจได้ว่าล้างและแช่คอนแทคเลนส์ได้สะอาด มีคุณภาพ ปลอดภัยกับดวงตา อย่างน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์และน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ ของบอช แอนด์ ลอมบ์ นอกจากใช้ได้ทั้งล้างและแช่คอนแทคเลนส์ ยังฆ่าเชื้อโรคบนคอนแทคเลนส์ได้ดี ทั้งยังช่วยให้ชุ่มชื้นสบายตา ด้วยค่า pH ใกล้เคียงน้ำตา จึงสวมใส่คอนแทคเลนส์ได้มั่นใจตลอดทั้งวัน


ถ้ามีอาการแพ้ความเข้มข้นของน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ แนะนำให้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์เพื่อให้เหมาะสมกับคอนแทคเลนส์และดวงตาของเรา แต่ห้ามใช้น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์เด็ดขาด เพราะผลเสียที่ตามมาอาจร้ายแรงกว่าที่คิด

Close
เข้าสู่ระบบ