มองไม่ชัด ทำไมต้องทน

เราทุกคนย่อมอยากมองเห็นภาพคมชัดไปตลอดชีวิต แต่หากต้องเผชิญกับปัญหาสายตาสั้น คำตอบแรกคงหนีไม่พ้นการตัดแว่นสายตา แต่ถ้าไม่มั่นใจกับแว่นสายตา คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาสั้นคือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะนอกจากใส่ง่าย สบายตา ยังช่วยคงความมั่นใจในการใช้ชีวิต จะทำกิจกรรมอะไรก็ไม่หวั่น 


สายตาทำไมถึงสั้น

สายตาสั้นเป็นหนึ่งในปัญหาสายตาที่พบมากในคนทั่วไป สังเกตง่าย ๆ คือ เมื่อมองระยะไกลภาพจะมัว เมื่อมองระยะสั้นใกล้ภาพจะชัดเจน สำหรับคนสายตาปกติแสงจากวัตถุจะผ่านเข้าสู่กระจกตาและเลนส์ ทำให้เกิดการหักเหแสง จากนั้นจึงโฟกัสรวมเป็นจุดเดียวที่จอประสาทตาพอดี แต่ในคนสายตาสั้น แสงที่โฟกัสจะรวมกันเป็นจุดเดียวแล้วตกกระทบก่อนถึงจอประสาทตา ทำให้ภาพมัว เกิดขึ้นจากการที่กระบอกตามีความยาวมากเกินไปหรือความโค้งของกระจกตาผิดปกติไป 

สายตาสั้นเท่าไร ควรใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์

หลายคนสงสัยว่าสายตาสั้นเท่าไหร่ควรตัดแว่นสายตาหรือใส่คอนแทคเลนส์ ความจริงแล้วไม่ได้อยู่ที่ระดับค่าสายตาที่วัดได้ แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะการมองเห็น พฤติกรรมการใช้ชีวิต และอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น โดยสามารถสังเกตการมองเห็นของตัวเองที่บ่งบอกว่าถึงเวลาต้องตัดแว่นสายตาหรือใส่คอนแทคเลนส์ได้แล้ว นั่นคือ

 • มองไม่ชัด เห็นภาพเบลอตลอดเวลา
 • มองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลออกไปลำบาก
 • ไม่สบายตา ตาลาย เห็นภาพซ้อน ต้องเพ่งถึงมองชัด
 • ปวดหัว ปวดขมับ ปวดกระบอกตา เวียนหัว เมื่อยล้าตา
 • หยีตาบ่อย ขยี้ตาแรง โดยเฉพาะในเด็ก
 • ตอนกลางคืนมองใกล้และมองไกลไม่ชัด

***บางคนค่าสายตาน้อยมาก แต่ต้องใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ เพราะปวดหัว ตาล้า ปวดตา พบได้มากเช่นกัน


คอนแทคเลนส์ใส่เมื่อไหร่ก็คล่องตัว

วิธีแก้ไขปัญหาสายตาสั้นหลัก ๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะสายตาสั้นข้างเดียวหรือสายตาสั้นทั้งสองข้าง ได้แก่ การสวมแว่นตาและการใส่คอนแทคเลนส์ สำหรับการสวมแว่นตานั้นเป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัย เพียงเข้าร้านแว่นตาที่ได้มาตรฐาน ตรวจวัดค่าสายตา ก็สามารถตัดแว่นสายตาเพื่อสวมใส่ได้ทันที แต่ข้อจำกัดของแว่นตาคืออาจทำให้ไม่คล่องตัวในการทำบางกิจกรรมบางอาชีพและขาดความมั่นใจด้านบุคลิกภาพ

คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาสั้นจึงเป็นอีกทางเลือกในการแก้ไขปัญหาสายตาสั้นที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่ต้องเรียนรู้และใช้งานให้ถูกวิธี มีให้เลือกทั้งคอนแทคเลนส์รายวันและคอนแทคเลนส์รายเดือน ซึ่งข้อดีของคอนแทคเลนส์สำหรับสายตาสั้น คือ

 • ใส่ง่าย สบายตา
 • สะดวก น้ำหนักเบา
 • มีให้เลือกหลายแบบ
 • คล่องตัวในทุกกิจกรรม
 • ออกกำลังกายได้ไม่ต้องกังวล
 • เพิ่มความสวยงาม สีตาสวย ดวงตาโตขึ้น
 • ทำงานได้เต็มที่ทุกอาชีพ

คอนแทคเลนส์ตอบโจทย์ทุกอาชีพ

เมื่อสายตาสั้นแล้วต้องสวมแว่นตา หนึ่งในปัญหายอดฮิตคือ บางอาชีพสวมแว่นตาแล้วทำงานได้ไม่สะดวก เช่น ทหาร นักกีฬา นักดับเพลิง นักบิน ฯลฯ หรือบางอาชีพไม่สามารถสวมแว่นตาได้ เพราะเน้นบุคลิกภาพและความสวยงาม อย่างแอร์โฮสเตส สจ๊วต นักร้อง นักแสดง นายแบบ นางแบบ ฯลฯ จำเป็นจะต้องใส่คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาสั้น หรือคอนแทคเลนส์ที่ช่วยให้ตากลมโต หรือคอนแทคเลนส์เปลี่ยนสีตา เพื่อให้ทำงานได้อย่างมั่นใจและคล่องตัว นอกจากนี้บางคนที่ไม่ชอบสวมแว่นตา เพราะรู้สึกไม่เคยชิน คอนแทคเลนส์เป็นตัวช่วยที่ดีมากในการใช้ชีวิต คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาสั้น

สำหรับคอนแทคเลนส์ที่ช่วยแก้ปัญหาสายตาสั้นมีให้เลือกมากมาย อย่างของบอช แอนด์ ลอมบ์ เลนส์ตั้งทรงง่าย ใส่ง่าย สบายตา มีให้เลือกทั้งแบบรายวัน และแบบรายเดือน ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานและพิจารณาคุณสมบัติของคอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับดวงตาของเรา 

ปัญหาสายตาสั้นไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป ด้วยตัวช่วยอย่างคอนแทคเลนส์ที่ใส่ง่าย สบายตา ช่วยให้กลับมามองเห็นได้คมชัด ก่อนใส่แนะนำให้ปรึกษาจักษุแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เพื่อให้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม และสิ่งสำคัญคือ การใส่ถอดให้ถูกวิธี ทำความสะอาดสม่ำเสมอ ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดี

Close
เข้าสู่ระบบ