อยากใส่คอนแทคเลนส์แต่ไม่กล้า!!

การใส่คอนแทคเลนส์ครั้งแรกไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน มีความกังวลและความกลัวมากมายเกิดขึ้น ทั้งกลัวนิ้วจิ้มตา กลัวใส่ไม่เข้าในตา กลัวใส่แล้วหลุดจากตา กลัวใส่แล้วถอดไม่ออก บางคนใส่ครั้งแรกจนตาระคายเคือง ตาแดง ปวดเมื่อยดวงตา เพราะฉะนั้นการรู้เทคนิคการใส่และถอดคอนแทคเลนส์ครั้งแรกจะช่วยให้มือใหม่มั่นใจไม่กังวลและถอดใส่ได้ถูกวิธีรับมือความกลัวกับการใช้คอนแทคเลนส์ครั้งแรก


• ใส่คอนแทคเลนส์

  • กลัวนิ้วจิ้มตา

      เทคนิค : ขณะที่นำคอนแทคเลนส์วางบนดวงตา ถ้ากลัวนิ้วจิ้มตา มีเทคนิคง่าย ๆ คือ ใส่คอนแทคเลนส์ที่ตาขวาให้ตั้งกระจกด้านซ้ายมือ แล้วเหลือบตาไปที่กระจกด้านซ้าย จะมีพื้นที่ตาขาวของตาขวามากขึ้น เมื่อวางเลนส์ไปบนตาขาวให้ค่อย ๆ เหลือบตาดำกลับมารับเลนส์ เพียงเท่านี้คอนแทคเลนส์ก็เข้าไปอยู่ในดวงตา ไม่ต้องกลัวว่านิ้วจะจิ้มตาดำไปตรง ๆ

  • กลัวใส่ไม่เข้าในดวงตา

      เทคนิค : เลือกคอนแทคเลนส์ที่มีคุณสมบัติเลนส์เป็นทรง ค่าความโค้งเลนส์พอดีกับความโค้งกระจกตา ช่วยให้ใส่ง่าย สบายตา เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใส่คอนแทคเลนส์

  • กลัวใส่แล้วหายไปในดวงตา

       เทคนิค : เลือกเลนส์ที่มีความโค้งเหมาะสมกับความโค้งคนเอเชีย ก็คือ 8.6 มม. จะช่วยให้เลนส์ไม่เลื่อนง่าย และควรทำความเข้าใจให้ถูกต้องว่าโครงสร้างของดวงตาเป็นระบบปิด ดังนั้นคอนแทคเลนส์จึงไม่สามารถหายเข้าไปด้านหลังดวงตาได้ แต่การเลือกคอนแทคเลนส์ที่ให้ความชุ่มชื้นและน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่มีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นให้กับเลนส์ได้ยาวนาน ย่อมช่วยให้เลนส์ไม่ผลุบเข้าไปในดวงตา

  • กลัวใส่ผิดด้าน

      เทคนิค : วิธีสังเกตคอนแทคเลนส์ก่อนใส่ให้ถูกด้านคือ วางบนปลายนิ้วมือแล้วเป็นทรงครึ่งวงกลม เลนส์ต้องโค้งเป็นรูปถ้วย

• ถอดคอนแทคเลนส์

  • กลัวการถอดคอนแทคเลนส์ออกจากตา
      เทคนิค: ไม่ต้องกลัวแค่มีเทคนิคคือ ใช้นิ้วกลางทั้งสองมือดึงเปลือกตาบนและเปลือกตาล่างเบาๆ โดยวางมือข้างที่ถนัดไว้ด้านล่าง จากนั้นใช้นิ้วชี้ของมือข้างที่ถนัดเลื่อนคอนแทคเลนส์มาที่ตาขาว แล้วใช้ปลายนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้หยิบคอนแทคเลนส์ออกมา เท่านี้ก็สามารถหยิบคอนแทคเลนส์ออกมาอย่างมั่นใจได้ง่ายๆ

  • กลัวถอดคอนแทคเลนส์ไม่ออก
       เทคนิค : แค่เช็ดมือให้แห้งสนิท หยอดน้ำยาหยอดตาเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับเลนส์ จะช่วยให้ถอดคอนแทคเลนส์ได้ง่ายขึ้น

จบทุกความกลัวการใช้คอนแทคเลนส์ 

            หลายคนที่ทั้งกลัวทั้งกังวลว่าใส่คอนแทคเลนส์แล้วจะเป็นอันตรายต่อดวงตา ใส่ยาก ใส่ไม่ได้สักที ขอเพียงเข้าใจและ ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้อง รับรองว่าคอนแทคเลนส์ไม่มีอะไรน่ากลัว
            • เลือกคอนแทคเลนส์ที่มีคุณสมบัติใส่ง่ายเหมาะกับมือใหม่ คือ เลนส์ตั้งเป็นทรง ค่าความโค้งเลนส์พอดีกับความโค้งกระจกตา ช่วยให้ใส่ง่าย สบายตา เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใส่คอนแทคเลนส์
            • อย่าใช้คอนแทคเลนส์เกินอายุการใช้งาน คอนแทคเลนส์มีทั้งแบบรายวัน รายเดือน วิธีการนับที่ถูกต้องให้นับอายุจากวันที่เปิดใช้งานคอนแทคเลนส์ ควรใช้งานตามกำหนดเวลาเมื่อครบอายุการใช้งานต้องเปลี่ยนคู่ใหม่ทันที เพราะคุณภาพของคอนแทคเลนส์จะเสื่อมลง อาจมีเชื้อโรคสะสม ทำให้ตาอักเสบ ระคายเคือง และมีปัญหาดวงตาในระยะยาวได้
            • ใส่ไม่บ่อยก็ต้องเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ บางคนแช่คอนแทคเลนส์จนหลงลืม อาจทำให้คอนแทคเลนส์เสื่อมประสิทธิภาพลง แม้ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์ทุกวันก็ต้องเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวัน เพื่อถนอมคอนแทคเลนส์

Close
เข้าสู่ระบบ