สายตาเอียงก็ใส่คอนแทคเลนส์ได้ 11 ต.ค. 2564

สายตาเอียงก็ใส่คอนแทคเลนส์ได้

ปัญหาสายตาเอียงพบมากในคนทุกเพศทุกวัย แต่ไม่รู้ทำไมคนส่วนใหญ่มักปล่อยทิ้งไว้ ชอบคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ และยังเข้าใจผิดว่าการแก้ไขสายตาเอียงต้องใช้แว่นสายตาหรือเลนส์พิเศษเท่านั้น ทั้งที่ความจริงแล้วมีคอนแทคเลนส์สำหรับแก้ปัญหาสายตาเอียง ซึ่งหาซื้อง่าย ใช้สะดวก ใส่แล้วสบายตา และเพิ่มความคล่องตัวในการทำกิจกรรมประจำวัน


ทำไมสายตาเอียง

สายตาเอียง (Astigmatism) เกิดจากกระจกตามีความโค้งไม่เท่ากัน ทำให้แสงที่ผ่านเข้าตาถูกหักเหตกบริเวณจอตามากกว่าหนึ่งจุด การมองเห็นจึงผิดปกติไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติแต่กำเนิด กระจกตาเกิดการบาดเจ็บ มีบาดแผล และป่วยด้วยโรคต่างๆ ซึ่งปัญหาสายตาเอียงมักเกิดร่วมกับปัญหาสายตาสั้นหรือสายตายาว


อาการสายตาเอียง

• มองไม่ชัด

 • ตาพร่ามัว

 • มองเห็นภาพซ้อน เงาซ้อน

 • มองเห็นภาพเบลอ

 • ตาเมื่อยล้า ไม่สบายตา

 • อาจปวดศีรษะบางครั้ง

 • หยีตาหรือหรี่ตาเพื่อให้มองชัด

 • แสบตา แพ้แสง แสงฟุ้งหนักเวลากลางคืน


แว่นตาไม่ใช่คำตอบเดียว

          หลายคนมักเข้าใจผิดว่าสายตาเอียงแก้ได้ด้วยการสวมแว่นสายตาเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วมีทางเลือกอย่างคอนแทคเลนส์ที่ออกแบบสำหรับแก้ไขปัญหาสายตาเอียงโดยเฉพาะ มีให้เลือกทั้งแบบรายวันและรายเดือน โดยไม่จำเป็นต้องยุ่งยากในการสั่งหรือรอนานเป็นเดือนอย่างที่คิด เพียงเข้าไปที่ร้านแว่นชั้นนำทั่วไปแล้วปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกค่าสายตาที่เหมาะกับการใช้งานคอนแทคเลนส์สายตาเอียง แค่นี้คุณก็จะได้คอนแทคเลนส์สายตาเอียงที่เหมาะกับคุณแล้ว ซึ่งหากเทียบกับการใส่แว่นตาต้องยอมรับว่าคอนแทคเลนส์สายตาเอียงตอบโจทย์ความคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตมากกว่า เพราะล็อกกับดวงตาโดยตรง ภาพที่มองเห็นจึงคมชัดและมีความคงที่ ไม่ต้องเจอกับปัญหาแว่นเคลื่อน แว่นตก แว่นขยับ เพียงแต่ต้องดูแลรักษาความสะอาดให้ถูกวิธี

คอนแทคเลนส์สายตาเอียงต้องสมดุล

          การเลือกคอนแทคเลนส์สายตาเอียงที่ดีสิ่งสำคัญอยู่ที่การล็อกเลนส์ให้อยู่ในจุดสมดุลเสมอ เลนส์จะต้องไม่หมุนขณะกะพริบตา โดยปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ดีไซน์เลนส์ให้รักษาสมดุลได้ดี โดยไล่ระดับความหนาของชิ้นเลนส์จากด้านบนลงล่าง เปรียบเสมือนการใช้ตุ้มถ่วงน้ำหนัก คือเลนส์ด้านล่างจะมีความหนักและหนามากกว่าเพื่อช่วยล็อกจุดรับเลนส์ให้อยู่ในจุดที่ถูกต้องและสมดุล ทำให้มองภาพได้คมชัดและสบายตาตลอดเวลา นอกจากนี้ถ้าคอนแทคเลนส์มีปริมาณน้ำมากจะช่วยให้ออกซิเจนไหลผ่านสะดวกขึ้น ดีต่อสุขภาพดวงตาในระยะยาว

เทคนิคใส่คอนแทคเลนส์สายตาเอียง

          เทคนิคการใส่คอนแทคเลนส์สายตาเอียงนั้น แนะนำให้วางเลนส์ในตำแหน่งที่ล็อกองศาไว้เรียบร้อย ซึ่งก่อนใส่แนะนำให้สังเกตขีดบาง ๆ ที่เลนส์ ซึ่งมักอยู่ในตำแหน่งถ่วงสมดุลเลนส์ที่ดี คือที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกานั่นเอง เมื่อวางถูกตำแหน่งจะทำให้มองเห็นภาพชัดตลอดเวลา นอกจากนี้อย่าลืมแช่และล้างคอนแทคเลนส์ให้ถูกวิธี ไม่ควรใส่เกินวันละ 12 ชั่วโมง และก่อนใช้คอนแทคเลนส์ถ้าภาชนะที่บรรจุชำรุดห้ามใช้งานเด็ดขาด

          สำหรับคนที่มีสายตาเอียงไม่มากนัก บางครั้งอาจได้รับคำแนะนำว่าสามารถใส่คอนแทคเลนส์สายตาสั้นหรือเลือกคอนแทคเลนส์ที่ค่าสายตาเพิ่มขึ้นมากกว่าค่าสายตาจริงได้ ซึ่งอาจเจอกับปัญหาภาพเบลอมองไม่ชัด ดังนั้นการใช้คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาเอียงโดยเฉพาะย่อมดีที่สุด ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาที่จับต้องได้ตามร้านแว่นตาทั่วไป

BL(VC)-VC-254-21

- แชร์ -

Close
เข้าสู่ระบบ